Văn phòng luật sư doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Các vấn đề cần lưu ý về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam thường gặp nhiều rủi ro khi phải đối diện với các vấn đề về tranh chấp pháp lý các thương hiệu, bản quyền công nghệ, cũng như tranh chấp của các cá nhân đồng sáng lập ở trong Doanh nghiệp. Một trong những vấn đề đặt ra là phải hoàn thiện khung pháp lý và hình thành được các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp nhằm giúp cho các Doanh nghiệp phát triển được năng lực kinh doanh và năng lực quản trị tài sản, trí tuệ của mình. HIểu được vấn đề này nên luật Blue Thanh Hóa xin gửi đến quý vị các vấn đề cần lưu ý về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp như sau.

tải xuống (52)

Nguồn Internet

Thực tế cho thấy, khi nào chúng ta hình thành được cộng đồng khởi nghiệp và cộng đồng đó cùng chung tay hỗ trợ cho các thành viên khác thì lúc đó chúng ta mới tạo được nền tảng bền vững cho khởi nghiệp. Có rất nhiều hoạt động Nhà nước không thể làm thay doanh nghiệp hay làm thay cộng đồng khởi nghiệp. Muốn hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp phải kết nối với nhau trên cơ sở có các chế tài và quy định, để họ tự hỗ trợ lẫn nhau cũng như vận động cộng đồng một cách hiệu quả. Thời gian qua, Bộ KH-CN đang thúc đẩy kết nối thông qua cổng thông tin về khởi nghiệp quốc gia cũng như cơ sở dữ liệu về tư vấn chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn cũng như cung cấp nền tảng khởi nghiệp một cách thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể được nâng đỡ ý tưởng, đồng thời sớm xác lập được quyền SHTT để sản phẩm bắt đầu có chỗ đứng?

Về nguyên tắc, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, việc đầu tiên doanh nghiệp phải làm là tiến hành các thủ tục về xác lập quyền sở hữu tác giả, quyền SHTT. Khi sản phẩm được luật pháp bảo hộ thì sẽ tránh được các phiền lụy về tranh chấp nhãn hiệu, thương hiệu và quyền tác giả.

Hiện nay, đơn vị thuộc Bộ KH-CN thực hiện nhiệm vụ này là Cục SHTT và cùng với rất nhiều đơn vị xác lập quyền về SHTT sẽ trợ giúp cho quá trình xây dựng các hồ sơ xác lập, cũng như chứng nhận quyền bảo hộ cho các sản phẩm sáng tạo của doanh nghiệp.

Đây là thủ tục không thể thiếu để bảo đảm cho doanh nghiệp kinh doanh bền vững và tránh được các tranh chấp trong khuôn khổ pháp lý cũng như bảo đảm cho tài sản trí tuệ được quản trị và phát triển bền vững về sau này.
Rõ ràng khi bắt đầu khởi nghiệp doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi thiếu nền tảng về mặt pháp lý cũng như các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp, doanh nghiệp rất khó để rút ngắn được quá trình hình thành các sản phẩm mới và phát triển được mô hình kinh doanh của mình ra thị trường. Do vậy, bên cạnh các vấn đề pháp lý và vai trò của Nhà nước, chúng tôi cho rằng, việc hình thành cộng đồng khởi nghiệp hoạt động theo một chuẩn mực, quy củ, theo các quy định quốc tế cũng quan trọng không kém.

Như vậy, việc hình thành một tổ chức chuyên về SHTT cho cộng đồng khởi nghiệp là rất quan trọng.Hiệp hội SHTT ở Việt Nam hiện đã được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà chuyên môn làm về lĩnh vực SHTT. Tuy nhiên, điều chúng ta đang muốn nói ở đây là Hiệp hội Các doanh nghiệp sáng tạo kết nối những người hoạt động doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo, đồng hành cùng với các chương trình, các chính sách của Nhà nước nhằm tạo được môi trường lành mạnh nhất, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Bộ KH-CN cũng sẽ có kế hoạch để hình thành cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp một cách bền vững cũng như là tạo môi trường pháp lý, môi trường hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh sự hỗ trợ của cộng đồng, bản thân mỗi doanh nghiệp cần nhận thức được rằng, các tranh chấp về SHTT, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập hiện nay đang không ngừng gia tăng, không chỉ trong giới khởi nghiệp mà còn xảy ra với các doanh nghiệp lâu năm. Cùng với việc xác định phương hướng chiến lược, mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần phải bảo đảm các tài sản trí tuệ được bảo vệ xuyên suốt sự phát triển của mình.

Trên đây là những thông tin về các vấn đề cần lưu ý về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp mà luật Blue Thanh Hóa muốn chia sẻ với quý vị, mọi vấn đề còn thắc mắc quý vị vui lòng liên hệ với công ty luật Blue Thanh Hóa để được hướng dẫn thêm.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận