Văn phòng luật sư doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Hướng dẫn thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất tại Thanh Hóa

Thủ tục ly hôn được tiến hành tại Tòa án theo quy định tại Luật Tố tụng dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong bài viết này luật Blue xin hướng dẫn thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất tại Thanh Hóa như sau:

Các hình thức ly hôn

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn được Tòa án giải quyết theo trình tự khác nhau tùy thuộc vào quyết định (thuận tình hay không thuận tình), điều kiện của các bên khi yêu cầu Tòa án. Nói chung, khi tiến hành ly hôn thường chia thành các dạng như sau:

  • Ly hôn thuận tình (đồng thuận ly hôn).
  • Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên; có tranh chấp về chia tài sản, quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng cho con).
  • Yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật.
  • Ngoài ra còn lưu ý thêm khi ly hôn có yếu tố nước ngoài.
Hình minh họa

Hình minh họa

Đối tượng được quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong các trường hợp sau đây:

  • Vợ hoặc chồng
  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin ly hôn.

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

2. Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;

3. Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

4. Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

5. Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

6. Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Thủ tục tiến hành y hôn

Trong trường hợp thuận tình ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn quý vị có thể tham khảo: tại đây.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp đơn phương xin ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương:

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Cơ quan giải quyết ly hôn

Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện: Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố:  có thẩm quyền xét xử đối với các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài (đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài)

Trên đây là nội dung luật Blue hướng dẫn thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất tại Thanh Hóa, mọi vấn đề vướng mắc quý vị hãy liên hệ công ty luật chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận