Văn phòng luật sư doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Thanh Hóa

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong bài viết này luật Blue xin tư vấn thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Thanh Hóa như sau:

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Thanh Hóa.

  • Công ty nước ngoài dự kiến thành lập chi nhánh tại Việt Nam được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo quy định của nước sở tại.
  • Công ty hoạt động tối thiểu 5 năm và còn thời hạn hoạt động ít nhất là 1 năm trên giấy phép thành lập tính tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép tại Việt Nam.
  • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề không phù hợp với Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc là không phù hợp với pháp luật Việt Nam thì chi nhánh không được phép hoạt động trong những ngành nghề đó.
Hình minh họa

Hình minh họa

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh

Chuẩn bị tài liệu hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định tại Nghị Định 07/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

  • Giấy phép kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chứng minh công ty mẹ được thành lập và hoạt động hợp pháp tại quốc gia sở tại.
  • Quyết định hoặc thư bổ nhiệm của công ty mẹ cho Trưởng chi nhánh tại Việt Nam.
  • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế nước sở tại trong năm gần nhất năm xin cấp phép.
  • Bản sao điều lệ của công ty mẹ (Nếu có).
  • Bản sao hộ chiếu của trưởng chi nhánh nếu là người nước ngoài, Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước nếu là người Việt Nam.
  • Hợp đồng ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ thành lập chi nhánh tại Việt Nam.

Chú ý: Những tài liệu từ phía công ty mẹ cung cấp đều phải thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc Đại Sứ Quán nước sở tại ở Việt Nam.

Hợp đồng thuê địa điểm thành lập chi nhánh tại Việt Nam kèm theo hợp đồng phô tô sổ đỏ địa điểm thuê hoặc giấy phép xây dựng hoặc tài liệu chứng minh địa điểm thuê là tòa văn phòng (giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh bất động sản).

Bước 2: Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Bộ công thương cấp giấy phép thành lập chi nhánh đối với trường hợp Chi nhánh được thành lập theo văn bản chuyên ngành.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

Trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều 8 Nghị định 07/2016/NĐ-CP và trường hợp việc thành lập Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép thành lập Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho công ty nước ngoài. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Bước 3: khắc dấu tròn, mua chữ ký số và thực hiện hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh sau khi có giấy phép hoạt động.

Kết quả nhận được khi quý vị thực hiện dịch vụ tại luật Blue

  • Giấy phép hoạt động chi nhánh.
  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
  • Chữ ký số của chi nhánh (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).
  • Con dấu tròn của chi nhánh.

Mọi vấn đề vướng mắc pháp lý liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Thanh Hóa, quý vị  hãy liên hệ luật Blue để được tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận