Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Đặc điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Thanh Hóa

Xu hướng nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp là điều tất yếu, vậy làm sao để chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp, chuẩn bị được đầy đủ các hồ sơ cần thiết để thành lập, các thủ tục và trình tự thực hiện ra sao để không mất thời gian của người làm thủ tục. Tư vấn Blue xin chia sẻ đặc điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Thanh Hóa như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Đặc điểm loại hình doanh nghiệp tư nhân

  • Doanh nghiệp tư nhân là một doanh nghiệp:
  • Do một cá nhân làm chủ và duy nhất cá nhân đó làm chủ sở hữu doanh nghiệp.
  • Cá nhân là chủ sở hữu doanh nghiệp đó sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi hoạt động của DNTN bằng toàn bộ tài sản của mình. Nếu có trường hợp DNTN bị phá sản thì người chủ doanh nghiệp này sẽ phải trả số nợ tồn đọng của doanh nghiệp bằng toàn bộ số tài sản đang sở hữu của mình.
  • Một cá nhân chỉ được phép thành lập một DNTN cho chính mình theo quy định của pháp luật.
  • Mức vốn của doanh nghiệp tư nhân không được thấp hơn vốn pháp định.

Ưu điểm:

  • Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ sở hữu nên người đó được toàn quyền quyết định mọi hoạt động của doanh nghiệp mà không cần tổ chức họp, lấy ý kiến của người khác.
  • Doanh nghiệp tư nhân ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
  • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên không có tài sản riêng, không được nhân danh chính mình tham gia các quan hệ pháp luật mà phải nhân danh chủ sở hữu.

Nhược điểm

  • Rủi ro cao do chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.
  • Bị hạn chế huy động vốn do không được phép phát hành bất cứ loại chứng khoán nào (Chứng khoán ở đây có thể là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…)

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (do chủ doanh nghiệp ký).

2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của của chủ doanh nghiệp tư nhân: CMND hoặc Hộ chiếu.

3. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.

4. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Theo quy định tại điều 12 Luật Doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải lập và nộp đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định dưới đây tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đăng ký kinh doanh.

Việc đăng ký kinh doanh được hoàn tất trong 15 ngày, kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đủ hồ sơ. Nếu từ chối việc đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Doanh nghiệp được quyền kinh doanh kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh hoặc có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có thêm xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ hợp pháp chứng minh về số vốn của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc giám đốc quản lý doanh nghiệp.

Mọi vấn đề vướng mắc về đặc điểm và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Thanh Hóa, quý vị hãy liên hệ tư vấn Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận