Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Quy định cấp hóa đơn điện tử miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong quá trình đẩy nhanh tốc độ phủ sóng hóa đơn điện tử, Chính phủ đã có những cơ chế để hỗ trợ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này cũng được thể hiện một phần trong các quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Hình minh họa

Hình minh họa

 

Các trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp hóa đơn điện tử miễn phí
Ngày 12/09/2018, Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Cũng tại Nghị định này, theo khoản 1 Điều 13, Chính phủ đã quy định Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các trường hợp sau:

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn;

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định pháp luật và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp;

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và quy định của Bộ Tài chính trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao;

Các trường hợp khác cần thiết để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quyết định.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng được sử dụng miễn phí hóa đơn điện tử có mã

Ngoài các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc các trường hợp nêu trên, hộ, cá nhân kinh doanh cũng được sử dụng hóa đơn điện tử không mất phí nếu có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định này trong thời gian 12 tháng kể từ tháng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Nhiều chuyên gia nhận định, chính sách này giúp tăng số lượng các hộ, cá nhân kinh doanh lớn sử dụng hóa đơn điện tử, đồng thời giúp phân loại nhóm hộ này với nhóm hộ kinh doanh nhỏ. Công tác quản lý thuế đối với nhóm đối tượng này cũng được thực hiện chặt chẽ, chính xác hơn. Như vậy, hộ kinh doanh lớn được đối xử giống như một doanh nghiệp nhỏ hay siêu nhỏ, từ đó khuyến khích những hộ này chuyển lên hình thức doanh nghiệp.

Nghị định 119 cũng nêu rõ Tổng cục Thuế thực hiện hoặc ủy thác cho tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế miễn phí cho các đối tượng nêu tại khoản 1 Điều 13 như đã đề cập đến ở trên.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực đón nhận thông tin được cấp hóa đơn điện tử miễn phí

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới khởi nghiệp thuộc nhóm đối tượng được cung cấp hóa đơn điện tử miễn phí được đánh giá phù hợp và đi sát với tình hình thực tế bởi một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sẽ luôn cần giải quyết bài toán tối ưu chi phí. Với quy định này, đơn vị đó có thể cắt giảm tối đa chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản hóa đơn, đồng thời, sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế còn giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian khi thực hiện các nghiệp vụ hóa đơn hay kê khai thuế, từ đó tinh gọn bộ phận kế toán thay vì cần tới một bộ máy kế toán cồng kềnh.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ có một số sửa đổi trong chế độ kế toán đối với khối hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được hướng dẫn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon