Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Thủ tục đăng ký mã số thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài tại Thanh Hóa

Hiện tại có khá nhiều công ty nước ngoài thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để thực hiện chức năng giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại…Mặc dù không có chức năng kinh doanh, tuy nhiên văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài vẫn phải làm thủ tục đăng ký mã số thuế. Văn phòng đại diện bắt buộc phải có mã số thuế nhưng không phải nộp báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp và thực hiện các khoản thuế của văn phòng đại diện theo luật định. Vậy thủ tục để đăng ký mã số thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài tại Thanh Hóa được cụ thể như thế nào? Tư vấn Blue Thanh Hóa xin chia sẻ cùng quý vị như sau.

images (35)

Nguồn Internet

Các trường hợp phải đăng ký mã số thuế cho văn phòng đại diện:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế nơi chi nhánh/VPĐD đóng trụ sở đề nghị cấp mã số thuế 13 số đang ở trạng thái T (mã số thuế mới được tạo tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp, chưa được cấp và sử dụng) nhưng đã được cơ quan ĐKKD sử dụng để ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh/văn phòng đại diện của doanh nghiệp sang trạng thái Y (mã số thuế đã được cấp tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh/VPĐD) trên ứng dụng TMS để doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cho chi nhánh/VPĐD tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Trường hợp 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế nơi chi nhánh/VPĐD đóng trụ sở đề nghị cấp mã số thuế 13 số cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp đã được cơ quan ĐKKD cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước ngày 01/11/2015 nhưng chưa thực hiện đăng ký thuế tại cơ quan thuế theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ để doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cho chi nhánh/VPĐD tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký mã số thuế cho văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài:

Sau khi được Sở công thương cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế. Hồ sơ đăng ký mã số thuế gồm có:

  • Tờ khai đăng ký thuế
  • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện (Bản sao có chứng thực)
  • Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cục thuế Tỉnh (Thành phố) nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở.

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Lưu ý: Trong vòng 07 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện, văn phòng đại diện phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế. Nếu quá thời hạn trên văn phòng đại diện sẽ bị xử phạt hành chính.

Những loại thuế văn phòng đại diện nước ngoài phải nộp:

Văn phòng đại diện ngoài không có chức năng kinh doanh. Do vậy căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài chỉ phải thực hiện nộp thuế Thu nhập cá nhân cho người đứng đầu văn phòng đại diện và các nhân viên của văn phòng đại diện.

Lưu ý: Đối với trường hợp người đứng đầu văn phòng đại diện và nhân viên của văn phòng đại diện chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân, văn phòng đại diện sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế thu nhập cá nhân cho những người này.

Cách thức nộp thuế thu nhập cá nhân:

Văn phòng đại diện nộp tờ khai thuế TNCN theo quý và nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.
Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, Văn phòng đại diện phải nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và làm thủ tục hoàn thuế TNCN (nếu có)

Các khoản thuế cho văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

1. Về thuế môn bài

– Nếu văn phòng đại diện chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, không tiến hành hoạt động kinh doanh thì không phải nộp thuế môn bài.

– Nếu văn phòng đại diện có hoạt động kinh doanh phải nộp thuế môn bài theo quy định tại Điểm 3.4, Mục II, Văn bản hợp nhất 33/2014/VBHN-BTC, cụ thể: “- Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có giấy chứng nhận ĐKKD hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm.”

2. Về thuế thu nhập cá nhân

Văn phòng đại diện có trách nhiệm khấu trừ, kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền công, tiền lương của nhân viên Văn phòng đại diện.

1.Tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

2. Bảng kê chi tiết thu nhập thường xuyên.

3. Mẫu đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (Nếu có) kèm hồ sơ chứng minh

Văn phòng đại diện phải nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng (Quý) đối với những sắc thuế Văn phòng đại diện phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay; các sắc thuế không phát sinh, Văn phòng đại diện không phải nộp hồ sơ khai thuế.

Thủ tục quyết toán thuế: ( dành cho nhân viên tại Việt Nam)

1. Tờ khai Quyết toán thuế thu nhập cá nhân

2. Phụ lục bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú có ký hợp đồng lao động

3. Phụ lục bảng kê thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập cá nhân đã khấu trừ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng và cá nhân không cư trú (Nếu có)

4. Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

Thời hạn nộp tờ khai và nộp tiền thuế thu nhập:

+ Đối với loại tờ khai tháng: chậm nhất ngày thứ 20 của tháng tiếp theo của tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo tháng.

+ Đối với loại tờ khai quý: chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo của quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý.

Nhân viên nào có tên trong danh sách bảng lương thì phải nộp thuế TNCN.

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc xin mã số thuế, các loại thuế mà văn phòng đại diện nước ngoài phải đóng cũng như các thủ tục để xin cấp mã số thuế cho văn phòng đại diện nước ngoàicông ty Tư vấn Blue muốn chia sẽ cùng quý vị. Mọi chi tiết cần thiết xin liên hệ với công ty Tư vấn Blue tại Thanh Hóa. Xin cảm ơn

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon