Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Thủ tục tiếp nhận thành viên mới công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Thanh Hóa

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vì một lý do nào đó như công ty mở rộng kinh doanh tiếp nhận thành viên mới làm tăng vốn điều lệ, hay một số cá nhân hoặc tổ chức không còn nhu cầu muốn tiếp tục góp vốn vào doanh nghiệp để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc do cá nhân, tổ chức đó có nhu cầu chuyển nhượng vốn góp của mình cho cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu nhận chuyển nhượng hoặc một số lý do khác… làm thay đổi thành viên công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành hoạt động đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh liên quan đến thay đổi thành viên công ty. Trong bài viết này Tư vấn Blue xin tư vấn thủ tục tiếp nhận thành viên mới công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Thanh Hóa như sau:

Hình minh họa

Hình minh họa

Thủ tục thực hiện việc thay đổi thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Các trường hợp thay đổi thành viên Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trường hợp 1: Thay đổi thành viên công ty do tiếp nhận thêm thành viên mới;

Trường hợp 2: Thay đổi thành viên do việc chuyển nhượng hoặc tặng cho phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty với nhau hoặc giữa thành viên công ty với cá nhân, tổ chức bên ngoài;

Trường hợp 3: Thay đổi thành viên do thừa kế ;

Trường hợp 4: Thay đổi thành viên do có thành viên không thực hiện cam kết góp vốn theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp;

Bên cạnh 4 trường hợp chính nêu trên còn trường hợp khác đó là trường hợp các thành viên trong công ty chuyển nhượng hoặc cho/tặng phần vốn góp của mình tại công ty cho duy nhất một thành viên trong công ty dẫn đến việc công ty chỉ còn một thành viên thì công ty phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH một thành viên.

Bước 1: Chuẩn bị  hồ sơ thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

Các giấy tờ chính doanh nghiệp cần chuẩn bị như sau:

 • Quyết định và Biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi thành viên Công ty.
 • Thông báo thay đổi thành viên Công ty với đầy đủ các nội dung về: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Nội dung thay đổi liên quan đến thành viên công ty;
 • Danh sách thành viên mới của Công ty theo quy định;
 • Thông báo về tiến độ góp vốn của các thành viên trong công ty.
 • Các văn bản khác liên quan đến việc thay đổi thành viên công ty theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi thành viên Công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan đến nội dung thay đổi thành viên, doanh nghiệp có thể thực hiện theo một trong hai cách thức sau đây:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với phòng đăng ký kinh doanh để nộp Hồ sơ đăng ký thay thay đổi thành viên công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác đi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên công ty, theo đó:

Đối với việc trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục thay đổi thành viên công ty, khi làm việc với Phòng Đăng ký Kinh doanh, cá nhân phải có Văn bản ủy quyền của người đại diện kèm theo bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

Đối với trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên thì phải có hợp đồng ủy quyền cho tổ chức, đồng thời tổ chức đó sẽ ủy quyền cho cá nhân trong công ty thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, khi đến làm việc với phòng đăng ký kinh doanh, cá nhân của tổ chức được ủy quyền phải xuất trình hợp đồng dịch vụ pháp lý kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

Khi tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của hồ sơ đăng ký kinh doanh, trao Giấy biên nhận nộp hồ sơ cho doanh nghiệp và hẹn ngày trả kết quả đăng ký kinh doanh.

Thông báo tăng vốn điều lệ công ty 

Việc công ty TNHH 2 thành viên trở lên muốn tiếp nhận thêm thành viên mới và tăng vốn điều lệ sẽ dẫn tới việc những thông tin công ty đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị thay đổi. Theo điểm c, Khoản 1, Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014 thì khi thay đổi những nội dung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (phụ lục II-1 thông tư 20/ 2015/TT-BKHĐT);
 • Danh sách thành viên góp vốn;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp;
 • Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận thành viên mới;
 • Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty;
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên là tổ chức hoặc bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của thành viên là cá nhân.

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ.

Trường hợp đã đầy đủ giấy tờ hồ sơ: Cấp Giấy biên nhận hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch đầu tư theo thời hạn đã được hẹn khi nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nội dung thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục tiếp nhận thành viên mới công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Thanh Hóa, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon