Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cháy tại Thanh Hóa

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất

Hiện nay thực tế chúng ta có sử dụng và lưu hành cả 3 loại giấy là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 loại giấy này đều có giá trị pháp lý trong giao dịch dân sự.

Trong trường hợp quý vị bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: Cho mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không đòi lại được, gửi cất hộ sổ đỏ nhưng không đòi lại được,… quý vị cần thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tư vấn Blue xin hướng dẫn thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cháy tại Thanh Hóa như sau:

Xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất (nguồn internet)

Xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất (nguồn internet)

Nộp thông báo mất, cháy sổ đỏ lên ủy ban nhân dân cấp xã

Trường hợp hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 1: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đến UBND cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết trước pháp luật về việc khai báo của mình.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khai báo cán bộ địa chính cấp xã phường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau

  • Xác định số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của giấy chứng nhận bị mất,
  • Chuyển đơn khai báo lên phòng tài nguyên và môi trường thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Niêm yết thông báo việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất.

Sau khi nhận được thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ quan địa chính cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi việc mất giấy chứng nhận vào sổ địa chính và dừng việc đăng ký biến động liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất.

Nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cháy

Sau thời hạn niêm yết nếu ông vẫn không tìm được Sổ đỏ thì ông tiếp tục nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ đỏ

Hồ sơ xin cấp lại GCNQSDĐ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận (theo mẫu);
  • Giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;
  • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn) đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn cư trú. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký cấp lại Sổ đỏ; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Sổ đỏ cho người được cấp hoặc gửi cho UBND cấp xã/phường để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã/phường.

Sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đơn khai báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu không tìm thấy thì cơ quan địa chính thuộc UBND cấp có thẩm quyền trình UBND cùng cấp ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới; Chỉnh lý sổ địa chính, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thông báo cho cơ quan quản lý sổ địa chính ở các cấp để chỉnh lý sổ địa chính; Giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của Tư vấn Blue về thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cháy tại Thanh Hóa, nếu quý vị có vướng mắc hãy liên  hệ với chúng tôi qua hotline 0912 751 556 – 0973 185 258 để được tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận