Văn phòng tư vấn doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Thế nào là chấm dứt quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã thực hiện các quy định của pháp luật về kết hôn, nhằm chung sống với nhau và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Chấm dứt hôn nhân là mốc đánh dấu sự kết thúc của quan hệ hôn nhân trước pháp luật. Sau đây là những điều bạn cần biết về chấm dứt quan hệ hôn nhân.

  1. Chấm dứt hôn nhân là gì?

Chấm dút hôn nhân có nghĩa là chấm dứt các quyền và nghĩa vụ về nhân thân và về tài sản giữa vợ chồng.

Theo Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, khi phát sinh một trong các sự kiện sau sẽ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân:

1) Vợ chồng li hôn;

2) Một bên hoặc cả hai vợ chồng chết;

3) Một bên hoặc cả hai vợ chồng bị toà án tuyên bố là đã chết theo quy định của pháp luật dân sự.

Thế nào là chấm dứt quan hệ hôn nhân

                                            Thế nào là chấm dứt quan hệ hôn nhân

  1. Các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân

+ Thuận tình ly hôn: là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc chấm dứt hôn nhân, được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 213 Bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình thì quyết định ly hôn thuận tình sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, việc ly hôn chính thức có hiệu lực và quan hệ hôn nhân giữa hai người sẽ chấm dứt

+ Đơn phương ly hôn: khi một trong hai bên vợ hoặc chồng muốn yêu cầu giải quyết ly hôn theo ý chí của một bên mà tiến hành để hòa giải tại cơ quan Tòa án nhân dân không thành thì khi đó Tòa án sẽ thực hiện giải quyết cho hai bên ly hôn nếu như có các căn cứ về tình trạng hôn nhân giữa vợ, chồng có các hành vi như bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng để dẫn đến đời sống hôn nhân giữa vợ và chồng lâm vào tình trạng rất trầm trọng, giữa vợ chồng đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài thêm và mục đích của cuộc hôn nhân giữa vợ và chồng không đạt được.

Đơn phương ly hôn thì sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án, không có kháng cáo của vợ chồng hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp thì bản án ly hôn sẽ có hiệu lực pháp luật, quan hệ vợ chồng sẽ hoàn toàn chấm dứtThứ hai, chấm dứt quan hệ hôn nhân do sự chết của vợ hoặc chồng:

+ Chết tự nhiên: hay còn gọi là chết sinh học, vợ hoặc chồng chết có giấy khai tử. Trong trường hợp này thì hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết (quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt theo ngày, tháng, năm chết của vợ/chồng được ghi trong giấy chứng tử).

+ Chết pháp lý: Tòa án tuyên bố một người đã chết theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Hôn nhân sẽ được chấm dứt kể từ ngày quyết định tuyên bố chết của tòa án có hiệu lực pháp luật.

  1. Một số vấn đề thường gặp
  • Vợ/chồng chết thì có cần phải làm thủ tục ly hôn trước khi tái hôn với người khác hay không?

Khi vợ hoặc chồng chết thì quan hệ hôn nhân của người đó với người cò lại sẽ chấm dứt  mà không cần phải thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nữa.

Do đó, khi người chồng/vợ còn sống muốn tái hôn với người khác, người vợ/chồng đó không cần phải làm thủ tục ly hôn mà chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định.

  • Sau khi ly hôn thì hai vợ chồng có thể quay lại với nhau hay không?

Trong trường hợp vợ và chồng đã được giải quyết cho ly hôn với nhau, và cả hai người đều không đang ở trong một mối quan hệ hôn nhân nào khác. Trường hợp này vợ chồng vẫn có thể quay lại với nhau và cần phải xác lập lại quan hệ vợ chồng bằng cách đăng ký kết hôn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon