Văn phòng luật sư doanh nghiệp tại Thanh Hóa  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Thanh Hóa giá rẻ  - Thành lập công ty tại Thanh Hóa  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Thanh Hóa  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hóa

Những điều cần biết khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án tại Thanh Hóa

Luật Blue xin tư vấn những điều cần biết khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án tại Thanh Hóa như sau:

Đối tượng nào được thực hiện thủ tục kháng cáo?

Đối với vụ án hình sự thì theo bộ luật tố tụng hình sự các đối tượng sau đây được thực hiện thủ tục kháng cáo bản án do Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm đưa ra

 • Người kháng cáo là bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ.
 • Người kháng cáo là người bị hại và người đại diện hợp pháp của họ.
 • Người kháng cáo là người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người chưa thành niên hoặc là người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

Đối với vụ án dân sự thì bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 các đối tượng sau đây được thực hiện thủ tục kháng cáo bản án/ quyết định do Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm đưa ra

 • Người kháng cáo là nguyên đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.
 • Người kháng cáo là bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.
 • Người kháng cáo là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
 • Người kháng cáo là người được Tòa án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.
Hình minh họa

Hình minh họa

Quy trình thực hiện thủ tục kháng cáo bản án, quyết định của tòa án

Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm hoặc Toà án nhân dân cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo. Trường hợp kháng cáo đến Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là Tòa án cấp phúc thẩm.

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó.

Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương sẽ mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ kháng cáo vụ án sơ thẩm.

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm sẽ thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án. Người kháng cáo và các người liên quan đến phiên tòa theo thông báo, nếu vắng mặt phải xuất trình lý do chính đáng.

Thời hạn kháng cáo bản án/ quyết định của Tòa án

 • Thời hạn kháng cáo đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
 • Thời hạn kháng cáo đối với những người vắng mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.
 • Thời hạn kháng cáo quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận quyết định.
 • Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính từ ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Nếu đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo tính từ ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.
 • Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng. Khi kháng cáo quá hạn, ngoài “Đơn kháng cáo” như các trường hợp chung, người kháng cáo còn phải nộp kèm một văn bản rất quan trọng là “Bản trình bày về nguyên nhân kháng cáo quá hạn”. Theo đó, nếu Bản trình bày đưa ra được những ý kiến, bằng chứng … chứng minh được lý do của việc kháng cáo quá hạn là hợp lý, thì nhiều khả năng đơn kháng cáo sẽ được chấp thuận.

Mọi vướng mắc liên quan đến luật hình sự nói chung và kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nói riêng, quý vị hãy liên hệ luật Blue Thanh Hóa để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận